เยลลี่ปลากะพง
สาว ๆ ที่อยากผิวสวยเปล่งปลั่งแลมีสุขภาพดีไม่ต้องไปหาซื้อคอลลาเจนที่ไหน แค่หันมากินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเมนูเยลลี่ปลากะพงสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน คอลลาเจนอยู่ในน้ำซุปกระดูกปลาที่เป็นตัวเยลลี่นี่เอง แม้หน้าตาจะดูแปลกแต่มีประโยชน์นะคะ
สาว ๆ ที่อยากผิวสวยเปล่งปลั่งแลมีสุขภาพดีไม่ต้องไปหาซื้อคอลลาเจนที่ไหน แค่หันมากินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเมนูเยลลี่ปลากะพงสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน คอลลาเจนอยู่ในน้ำซุปกระดูกปลาที่เป็นตัวเยลลี่นี่เอง แม้หน้าตาจะดูแปลกแต่มีประโยชน์นะคะ
ส่วนผสม
น้ำสต๊อกปลา
• หัวและกระดูกปลากะพงตัวใหญ่ 300 กรัม
• น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
• แครอท (หั่นชิ้น) 50 กรัม
• พริกไทยดำเม็ด (บุบพอแตก) 1 ช้อนชา
• ใบกระวาน 3 ใบ
• หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
• เซเลอรี่ 50 กรัม
• เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
• หัวและกระดูกปลากะพงตัวใหญ่ 300 กรัม
• น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
• แครอท (หั่นชิ้น) 50 กรัม
• พริกไทยดำเม็ด (บุบพอแตก) 1 ช้อนชา
• ใบกระวาน 3 ใบ
• หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
• เซเลอรี่ 50 กรัม
• เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม
เยลลี่ปลากะพง
• เนื้อปลากะพง (หั่นชิ้นลวกสุก) 100 กรัม
• แครอท (หั่นเต๋า) 1/2 ถ้วยตวง
• ใบเซเลอรี่ (เด็ดเป็นใบ ๆ) 1/2 ถ้วยตวง
• ก้านเซเลอรี่ซอย 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำสต๊อกปลา
• เนื้อปลากะพง (หั่นชิ้นลวกสุก) 100 กรัม
• แครอท (หั่นเต๋า) 1/2 ถ้วยตวง
• ใบเซเลอรี่ (เด็ดเป็นใบ ๆ) 1/2 ถ้วยตวง
• ก้านเซเลอรี่ซอย 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำสต๊อกปลา
วิธีทำน้ำสต๊อกปลา
>> 1. ล้างหัวและกระดูกปลากะพงให้สะอาดใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ใส่แครอท พริกไทยดำ ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ เซเลอรี่ และเกลือป่น
>> 1. ล้างหัวและกระดูกปลากะพงให้สะอาดใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ใส่แครอท พริกไทยดำ ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ เซเลอรี่ และเกลือป่น
>>
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางพอเดือด
ช้อนฟองทิ้ง เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที ยกลงกรอง
พักไว้ให้เย็นวิธีทำเยลลี่ปลากะพง
>> จัดเนื้อปลากะพง แครอท ใบและก้านเซเลอรี่ใส่ถ้วย เทน้ำสต๊อกปลาใส่ให้เต็ม นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซตตัว นำออกจากถ้วยจัดเสิร์ฟแบบเย็น ๆ
>> จัดเนื้อปลากะพง แครอท ใบและก้านเซเลอรี่ใส่ถ้วย เทน้ำสต๊อกปลาใส่ให้เต็ม นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซตตัว นำออกจากถ้วยจัดเสิร์ฟแบบเย็น ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น