ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (สูตรไมโครเวฟ)

ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (สูตรไมโครเวฟ)

            สงสัยคุณแฟนได้โบนัสก้อนโตเลยซื้อปลากะพงตัวโตมาแช่เย็นไว้แต่เช้า พอเราตื่นมาเห็นน้ำตาจะไหล ไม่ได้ซาบซึ้งหรอกนะ แต่ว่าจะทำเมนูปลากะพงอะไรดีล่ะ มนุษย์คอนโดอย่างเราอุปกรณ์ครัวไม่พร้อมเลย เอ๊ะ ! เราเคยจดสูตรปลากะพงนึ่งซีอิ๊วจากเฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita ที่ทุกขั้นตอนทำด้วยไมโครเวฟ แจ่มว้าวเลยงานนี้ รับรองทำเสร็จทันมื้อเย็นเป๊ะ  
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

 • เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
 • ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
 • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
 • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
 • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
 • ปลากะพง 300 กรัม
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 • น้ำมันงา 2 ช้อนชา

 เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

 • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
 • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ


ปลากะพง

วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
• 1. นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 
• 2. นำปลากะพงใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
• 3. นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
• 4. นำขิงซอยที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที 
• 5. นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
• 6. นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไปไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น