ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (สูตรไมโครเวฟ)
สงสัยคุณแฟนได้โบนัสก้อนโตเลยซื้อปลากะพงตัวโตมาแช่เย็นไว้แต่เช้า
พอเราตื่นมาเห็นน้ำตาจะไหล ไม่ได้ซาบซึ้งหรอกนะ แต่ว่าจะทำเมนูปลากะพงอะไรดีล่ะ
มนุษย์คอนโดอย่างเราอุปกรณ์ครัวไม่พร้อมเลย เอ๊ะ !
เราเคยจดสูตรปลากะพงนึ่งซีอิ๊วจากเฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita ที่ทุกขั้นตอนทำด้วยไมโครเวฟ แจ่มว้าวเลยงานนี้
รับรองทำเสร็จทันมื้อเย็นเป๊ะ
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
• เห็ดหอมแห้ง
5 ดอก
• ขิงซอย
2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอม
(หั่นท่อน) 1 ต้น
• ขึ้นฉ่าย
(หั่นท่อน) 1 ต้น
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย
1 เม็ด
• ปลากะพง
300 กรัม
• น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา
• น้ำมันงา
2 ช้อนชา
• เหล้าจีน
1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว
2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช
3 ช้อนโต๊ะ
ปลากะพง
วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
• 1. นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
• 2. นำปลากะพงใส่จาน
ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
• 3. นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน
และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
• 4. นำขิงซอยที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ
และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3
นาที
• 5. นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา
พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
• 6. นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา
จากนั้นนำเข้าไปไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น