ปลากะพงทอดน้ำปลา
ปลากะพงทอดน้ำปลา
เมนูปลากะพงยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็ต้องสั่ง แต่ถ้าอยากทำกินเองก็ไม่ยุ่งยากนะคะ
แค่ทอดปลากะพงให้เหลืองกรอบราดน้ำซอสลงไปให้ทั่ว เสิร์ฟกับน้ำยำรสแซ่บ
กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อูย…
ท้องร้องแล้วสิเรา
ขอตัวไปซื้อปลากะพงก่อนนะคะ
ส่วนผสม
ปลากะพงทอดน้ำปลา
• ปลากะพง (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) จำนวน 1 ตัว
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำยำ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) ตามชอบ
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1/2 ลูก
• หอมแดงซอย 1 หัว
• กระเทียม (หั่นบาง) 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีซอย
• ปลากะพง (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) จำนวน 1 ตัว
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำยำ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) ตามชอบ
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1/2 ลูก
• หอมแดงซอย 1 หัว
• กระเทียม (หั่นบาง) 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีซอย
วิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลา
>>
1. ล้างทำความสะอาดปลา
ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน)
>> 2. ผสมซอสหอยนางรมกับซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงไปคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำปลาไปคลุกต่อในแป้งข้าวโพดให้ทั่ว
>> 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป (กะให้ท่วมตัวปลา) ใช้ไฟแรงรอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากะพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุกและกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
>> 4. ทำน้ำราดโดยใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
>> 2. ผสมซอสหอยนางรมกับซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงไปคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำปลาไปคลุกต่อในแป้งข้าวโพดให้ทั่ว
>> 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป (กะให้ท่วมตัวปลา) ใช้ไฟแรงรอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากะพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุกและกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
>> 4. ทำน้ำราดโดยใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำ
วิธีทำน้ำยำ
>> ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกขี้หนู มะเขือเทศ หอมแดง และกระเทียมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับปลาทอด
>> ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกขี้หนู มะเขือเทศ หอมแดง และกระเทียมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับปลาทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น