ปลากะพงทอดน้ำปลา

ปลากะพงทอดน้ำปลา
             ปลากะพงทอดน้ำปลา เมนูปลากะพงยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็ต้องสั่ง แต่ถ้าอยากทำกินเองก็ไม่ยุ่งยากนะคะ แค่ทอดปลากะพงให้เหลืองกรอบราดน้ำซอสลงไปให้ทั่ว เสิร์ฟกับน้ำยำรสแซ่บ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อูยท้องร้องแล้วสิเรา ขอตัวไปซื้อปลากะพงก่อนนะคะ
ส่วนผสม ปลากะพงทอดน้ำปลา
ปลากะพง (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) จำนวน 1 ตัว
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอดปลา)
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำยำ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) ตามชอบ
มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1/2 ลูก
หอมแดงซอย 1 หัว
กระเทียม (หั่นบาง) 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย
วิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลา
>> 1. ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน)
>> 2. ผสมซอสหอยนางรมกับซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงไปคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำปลาไปคลุกต่อในแป้งข้าวโพดให้ทั่ว
>> 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป (กะให้ท่วมตัวปลา) ใช้ไฟแรงรอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากะพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุกและกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
>> 4. ทำน้ำราดโดยใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำ

 วิธีทำน้ำยำ
>> ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกขี้หนู มะเขือเทศ หอมแดง และกระเทียมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับปลาทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น