ปลากะพงนึ่งมะนาว

ปลากะพงนึ่งมะนาว
              เมื่อวานกินปลากะพงนึ่งมะนาวที่ร้านอาหารไม่จุใจเพราะคุณแฟนแย่งกิน แอบเศร้านิด ๆ วันนี้เลยทำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวกินเองให้สะใจไปเลย ขอยกตัวอย่างสูตรจาก คุณ
Rin's Cookbook (#Rinscookbook) ปลากะพงเนื้อนุ่มกับเครื่องเคราสมุนไพรเข้ากันดีกับน้ำราดจริง ๆ เดี๋ยวจะถ่ายรูปเก็บไว้อวดให้คุณแฟนอิจฉา 

ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว
ปลากะพง(หรือปลาเทราต์) 750 กรัม
น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปปลา) 1 ถ้วย + 1/4 ถ้วย
กระเทียมสดสไลซ์ 5 กลีบ
พริกขี้หนูสับ 7-8 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)
ขึ้นฉ่าย (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว) 1/2 ถ้วย
มะนาวเขียวหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)
เลมอนหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)
น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำราด)
น้ำปลา 7-8 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงรส)|
น้ำตาลทราย (สำหรับปรุงรส)
น้ำมะนาว 9-10 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงรส)

วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว


>> 1. ล้างปลากะพงให้สะอาดแล้วบั้งปลากะพง จากนั้นนำไปวางลงในจานร้อน หรือจานธรรมดาสำหรับนึ่งปลากะพง
>> 2.
เทน้ำเปล่า หรือน้ำซุปเล็กน้อยลงไปบนตัวปลาปลากะพง
>> 3.
นำปลาไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 20 นาทีปลากะพง
>> 4.
พอครบเวลานำปลากะพงออกมาจากชุดนึ่ง แต่งด้านบนปลากะพงด้วยกระเทียมสไลซ์ พริกขี้หนู ขึ้นฉ่าย มะนาวหั่นแว่น และเลมอนหั่นแว่นให้สวยงามตามชอบ เตรียมไว้ปลากะพง
>> 5.
ทำน้ำราดโดยใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามน้ำปลาและน้ำซุปที่เหลือจากการนึ่งปลา นำขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วรอจนเดือดอีกครั้งปลากะพง
>> 6.
นำน้ำราดไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟบนหม้อไฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น